Nội công số 8: Độ tình thiên3 min read

Nội công bài số 8: Độ tình thiên

Trích:

“Bất tranh nhi tự bảo giả đa thắng, vụ sát nhi bất cố giả đa bại”

Nghĩa là:

Kẻ tránh đối sát, cẩn thận phòng thủ, thì thắng nhiều. Kẻ hiếu sát, chỉ giết ko cần biết hậu quả, thua là chính.

Ví dụ:

Herbert Dow là một kĩ sư hóa người Mỹ gốc Canada, thành lập nên tập đoàn Dow Chemical của Mỹ năm 1897. Hồi ấy Brôm quý lắm mà Đức chiếm lĩnh thị trường toàn cầu. Chúng mang qua Mỹ bán giá cao gấp đôi giá thành sản xuất ở Đức.

Chàng kĩ sư Dow trẻ tuổi tìm ra quá trình tách brôm từ nước mặn, sản xuất được Brom giá rẻ bằng 1/10. Thế là cạnh tranh nhau trên đất Mỹ. Dow mới khởi nghiệp, chẳng có sức mạnh tài chính còn nhà sản xuất của Đức thì to kếch xù. Nhà sản xuất Đức thấy Dow bán rẻ hơn mới quyết tâm triệt hạ Dow bằng mọi giá. Vì có tiềm lực tài chính, có khả năng chịu lỗ dài hạn, chúng hạ giá xuống dưới 10% giá thành thị trường, chấp nhận lỗ để đánh cho Dow phá sản.

Thay vì đối đầu với kẻ địch quá mạnh. Dow cho ngừng sản xuất, chạy vay khắp nơi họ hàng bạn bè. Đem hết tiền của trong nhà ra mua sản phẩm của bọn Đức với giá rẻ. Rồi cho gấp lên tàu mang sang Châu Âu bán với nửa giá bán của nhà sản xuất Đức. Thua quả đậm ngay trên sân nhà, chúng bắt buộc phải rời khỏi Mỹ.

Thế mới biết, dù to hay nhỏ, khi cái suy nghĩ tranh đấu ham giết chóc, ham triệt hạ thì thường hậu quả thực khôn lường. Chính lúc hiếu sát nhất là lúc sơ hở nhất.

Trong các kỳ viện dạy cờ Vây ở nước ngoài có một câu rất quan trọng mà trẻ con rất thuộc: “Attack to build, not to kill” có nghĩa là “Tấn công để xây dựng, không phải để giết”. Bởi vì quá trình công vào điểm sơ hở của địch, mỗi một nước công sẽ khiến địch phải dùng tới vài nước thủ. Trong khi địch tốn thời gian công sức để phòng thủ chính là lúc ta có thời gian để đầu tư xây dựng cái mới, cái tương lai tươi đẹp hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *