Nội công số 05: Hư thực thiên3 min read

Nội công bài số 5: Hư thực thiên

Trích:

Phu dịch kì, tự đa tắc thế phân, thế phân tắc nan cứu. Truyện viết: “ kiến khả nhi tiến, tri nan nhi thối”.

Nghĩa:

Tự mình tạo ra nhiều đám quân thì thế phải bị phân chia, thế bị phân chia thì khó mà cứu. Truyện viết rằng: “thấy tiến được thì tiến, thấy khó thì nên lui”.

Xin được kể cho các bạn nghe một câu chuyện của tôi 4-5 năm trước. Lúc ấy tôi còn lang thang hành tẩu nhiều hơn bây giờ, tham gia rất nhiều dự án cả trong và ngoài nước. Vấn đề là khi lang thang như thế, tôi lại không có được một đội ngũ anh em huynh đệ tỷ muội mạnh như bây giờ để đảm bảo sự vận hành của tất cả các dự án một cách trơn tru. Nói cho vuông thì là thiếu các tướng. Đội ngũ tướng vừa mỏng vừa yếu, lại bị điều đi các mặt trận khác nhau dày đặc.

Lúc ấy, rất là thích các môn thể thao trí tuệ, tôi có thành lập một hội quán thể thao trí tuệ thời bấy giờ cũng khá là đình đám đặt tên là V Club tại Hà Nội trên một diện tích 368m2, lấy hình tượng chiếc mặt nạ V for Vendetta làm logo, có motto là “Nơi tài năng hội tụ”. Thực chất là muốn có một nơi hội tụ anh hùng tứ phương có chỗ vui vầy cùng nhau. Tại V Club có đủ các môn: cờ Vây, cờ Tướng, cờ Vua, Poker, Yoga, Zumba Fitness vv và vv. và cũng là một quán cafe trên tầng thượng có view đẹp.

Sau hơn 1 năm hoạt động, đội ngũ tướng rối loạn, trách nhiệm không thuộc về ai, việc thay đổi và điều tướng đi các mặt trận quá dày và quá nhanh khiến cho không thể điều hành nổi. Đó chính là “Tự đa tắc thế phân, thế phân tắc nan cứu”. Hiểu được việc không thể cứu nổi, tôi đành phải đóng cửa V Club, ưu tiên tướng lĩnh vào các dự án quan trọng hơn. Đây là một thất bại nhưng nếu cứ gò mà tiến thì thành thảm bại. Thế nên nắm được yếu lĩnh “Thấy tiến được thì tiến, thấy khó thì nên lui”. Lui tuy là có sự ảnh hưởng tới bộ mặt, nhưng nếu bộ mặt vốn chẳng là gì thì ta cần phải lui bảo toàn lực lượng để rồi một ngày ta có đội ngũ tướng mạnh mẽ, quân lực đầy đủ ta lại xuất quân mạnh mẽ hơn trước.

Tổng đàn Binh Gia Môn tại TPHCM là sự tái xuất của V Club một cách đầy đủ và mạnh mẽ hơn.

TĐC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *