Làm sao để duy trì năng lượng?7 min read

Con người ta có bốn Nguồn năng lượng. Ai mà có cả bốn và trau dồi cả bốn thì rất là giàu năng lượng. Và giàu năng lượng thì lợi ích nhiều lắm. Sống thì vui và hạnh phúc. Công việc thì sáng tạo và hiệu quả. Thế bốn nguồn đó là gì nào?

Nguồn thứ nhất – Body:

Đấy, ai cũng biết. Khỏe thì sướng hơn là ốm đau bệnh tật. Cơ thể khỏe là nguồn thứ nhất. Thế nên có thời gian thì giai nên tập gym, tập võ, chạy bộ, gái thì yoga, nhảy nhót, vv và vv. Chả có gì là lạ. Trẻ thì có thể tập nặng, già thì chơi golf, đi bộ vv. Nguồn năng lượng thứ nhất tới từ một cơ thể thường xuyên luyện tập.

Nguồn thứ hai – Mind:

Nguồn năng lượng thứ hai tới từ sự tập trung có kiểm soát. Cũng đầy phương pháp ra. Nào là thiền, dưỡng sinh, khí công. Thậm chí đơn giản nhất là chơi các bộ môn thể thao trí tuệ. Top 6 môn thể thao trí tuệ của Liên đoàn thể thao trí tuệ là : số 1, cờ Vây, số 2 bài Contract bridge, số 3 cờ vua, số 4 cờ tướng, số 5 bài Dame, số 6 Poker.

Đến đây tôi ngừng lại một chút vì có một điều cần chú ý. Có một vị thiền sư – võ sư Hiệp Khí Đạo đã từng dạy tôi câu này: “The Mind moves the Body, yet the Body changes the Mind”. Câu này nghĩa là não bộ ta điều khiển vận động của cơ thể, nhưng chính những vận động có kiểm soát lại thay đổi và cải biến não bộ. Đây là lý do vì sao mà người tập Hiệp Khí Đạo (Aikido) lâu ngày sẽ từ dữ mà trở thành hiền hòa, từ bi quan trở thành lạc quan. Tổ sư Ueshiba của Aikido có câu nói: Đỉnh cao nhất của võ thuật ko phải là thắng tất, mà là không còn có kẻ thù nữa.

Vậy nên hai nguồn năng lượng này có tác dụng tương hỗ. Tuy nhiên hai nguồn này cũng cho không nhiều năng lượng lắm. Hai nguồn phía sau đây có vẻ cho nhiều hơn chút.

Nguồn thứ ba : Love

Ai cũng biết bài hát Power of Love rồi. Đứng dưới mưa như người điên cả ngày chờ đợi nhau cũng ko biết mệt. Ngày qua ngày thư từ, chat chit hàng nhiều giờ mà ko biết chán. Nhưng đó chỉ là khía cạnh tình yêu nam nữ thôi. Nếu nhìn Love trên khía cạnh tổng thể thì còn có tình yêu nước, tình yêu con người, yêu thiên nhiên ….. yêu ly cà phê buổi sáng, con đường ngập lá vàng và vô vàn nhiều thứ khác. Người nào biết khai thác khía cạnh Love thì đương nhiên sẽ được tiếp một nguồn năng lượng vô tận. Nguồn năng lượng này không chỉ cho phép sáng tạo mạnh mẽ mà còn có thể cảm hóa vô biên.

Nguồn thứ tư: Higher Purpose and Spirit

Tạm dịch Higher Purpose là Mục đích cao cả. Điều này thực ra không nhiều người nói đến lắm nhưng lại vô cùng quan trọng với khởi nghiệp. Người khởi nghiệp phải đối diện với Thung lũng tử thần (giai đoạn burn cash), đối diện thất bại nối tiếp thất bại, rất dễ nản chí. Thực ra nản chí là lúc hết năng lượng mà thôi. Khả năng bơm Mục đích cao cả vào mọi hoạt động của mình sẽ kết nối đc với nguồn năng lượng của mục đích cao cả.

Ví dụ:

Một nhóm khởi nghiệp triển khai dự án Khách sạn Tình yêu gặp vấn đề này ở đoạn nhân viên cảm thấy xấu hổ khi làm trong khách sạn nơi mà nam nữ hẹn hò thậm thụt vào ra. Do đó mà turn over rate khá cao. Thế nhưng, khi thay đổi Mission Statement của công ty và retrain lại nhân viên theo hướng mới thì mọi việc hoàn toàn thay đổi. Thay vì mục đích là bán phòng khách sạn cho việc giai gái sinh hoạt, mục đích của công ty đổi thành “Bảo vệ tình yêu, bảo vệ tế bào gia đình, trân trọng khoảnh khắc”. Trong quá trình training, nhấn mạnh với nhân viên là vì vấn đề văn hóa, nhiều cặp vợ chồng đổ vỡ, ly hôn vì tình yêu không được hâm nóng, vì sống trong không gian nhiều thế hệ, cản trở việc lãng mạn tình tứ. Nay nhờ ks tình yêu này, mà nhiều cặp vợ chồng có không gian để hâm nóng. Ngoài ra khách sạn có các loại giảm giá cho cặp vợ chồng, gói kỉ niệm ngày cưới vv và vv.

Quả nhiên Mục đích cao cả đã có thể thay đổi và tiêm năng lượng vào nhân viên cũng như vào doanh nghiệp.

Spirit cũng rất dễ hiểu. Tinh thần ở đây đa phần là niềm tin. Ví dụ như mình tin là mình vác được thùng đạn 100kg, tin tới mức mà có luôn năng lượng để vác thùng đạn ấy. Đó là năng lượng của niềm tin. Thực tế nguồn năng lượng này khá là khó kiếm và thường xuyên nằm dưới form của tôn giáo. Ở nước ngoài, Free Thinker (cái mà Việt Nam ta gọi là Tôn Giáo Không) nhiều khi bị hoài nghi. Bởi vì nếu không tin là làm ác sẽ phải trả giá, sống tốt sẽ được an lành thì khả năng sẽ có lúc vượt qua ranh giới của đạo đức sẽ cao hơn là người có niềm tin vào đạo đức (đa phần các tôn giáo chính coi trọng đạo đức)

Đại khái là có 4 nguồn năng lượng như vậy. Chúc cho toàn bộ nhóm ta lúc nào cũng giàu năng lượng trên cả bốn khung này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *