Chiêu thức thứ 19: Phú Để Trừu Tân (Rút Củi Đáy Nồi)3 min read

Sách Ngụy Thư viết rằng: “Trừu tân chỉ phất, tiễn thảo trừ căn”

Nghĩa là: Để nước khỏi sôi, rút củi; để cỏ không mọc, diệt rễ

Yếu lĩnh của chiêu thức: Khi không thể đối đầu với địch trực diện vì mình yếu hơn, vẫn có thể thắng bằng cách phá hoại nguồn lực và tinh thần của địch, khiến cho địch dù có muốn cũng chẳng có thể nào mà “sôi” lên được.

Một ứng dụng rõ ràng nhất trong kinh doanh là tháo bỏ tất cả những cánh tay hỗ trợ cho lãnh đạo của công ty đối phương. Việc này khác với săn đầu người, bởi không có ý định tuyển và sử dụng những nhân vật chính yếu trong hàng ngũ địch, mà chỉ đơn giản là làm sao cho người ta không được trọng dụng, bị thải loại và từ đó mà tự nhiên các dự án của đối phương đều bị ngưng trệ lại. Đôi khi cũng có thể tấn công vào khách hàng hay nhà cung cấp lớn nhất của địch để địch tự nhiên mất đi một khách hàng lớn hoặc gặp vấn đề nặng nề về nguồn cung. Tất cả những phương pháp gián tiếp tiệt hạ nguồn lực của địch đều mang ý nghĩa này cả.

Ngoài ra, trong một vài trường hợp, đánh vào tinh thần cũng có thể khiến địch rệu rã mà không còn muốn chiến đấu. Tôi có một người bạn bị dính kế này. Trong khi đang tranh chấp quyền điều hành và quản lý một chuỗi khách sạn với một địch thủ trong cùng công ty, anh ta đột nhiên bị vợ gọi về. Thì ra địch thủ của anh ta đã phao tin đồn rằng anh ta có bồ bịch, gái trẻ, gái non, khiến cho vợ anh ta làm ầm ĩ lên, và vì không còn đầu óc đâu để mà suy nghĩ việc cạnh tranh, địch thủ vì thế sẽ có lợi thế tay trên để mà chiếm thế thượng phong.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *