Chiêu thứ 5: Tấn Hỏa Đả Kiếp3 min read

Dịch: Thấy nhà cháy nhảy vào ăn cướp

Yếu lĩnh:

“Khi một đất nước đang nội chiến, khi dịch bệnh đói rét hoành hành, khi tham nhũng và tội ác leo thang, đó chính là khi đất nước đó mất khả năng đối chọi với ngoại xâm. Đó chính là thời điểm tấn công”.

Chúng ta đã học qua bài “Tri bỉ tri kỷ bách chiến bất đãi” và đã nắm được yếu lĩnh “biết người” là quan trọng như thế nào với sự thành công của chiến dịch công kích. Thế nhưng ta cũng cần biết rằng Địch là một chủ thể luôn biến đổi. Đôi khi ta biết địch ở thời điểm này, nhưng lại không biết địch chỉ trong ba ngày sau đã ra sao. Vì thế “Tri bỉ” còn có nghĩa là phải liên tục theo dõi, nắm bắt sự thay đổi nội tại của địch. Một khi ta thấy nội bộ địch có phát sinh điểm yếu, ta có thể sử dụng điểm yếu này để khai thác làm địch suy yếu nhanh hơn hoặc khai thác để đạt được lợi ích cho ta.

Trong kinh doanh, nhiều vụ mua bán sát nhập có phần nào yếu tố của Tấn Hỏa Đả Kiếp. Siêu thị Metro Việt Nam sau khi bị truy thu thuế 500 tỷ VNĐ là đang ở trong giai đoạn cháy nhà. Nắm được điểm yếu này, tập đoàn BJC trực thuộc TCC Thái Lan đã nhảy vào cướp. Vụ cướp trị giá 655 triệu euro này đem về cho BJC 19 trung tâm mua sắm và một đống bất động sản sở hữu bởi Metro Vietnam.

Ứng dụng trong đời sống của chiêu thức này có thể kể tới một chiến lược chăn rau rất hay được sử dụng. Spot được các em gái thất tình hay vừa chia tay người yêu, yếu lòng, thiếu chỗ dựa tình cảm, các anh chàng chăn rau chuyên nghiệp thường ca bài ca cho mượn bờ vai. Đây, bờ vai anh, em cứ khóc. Và thế là ối cô nàng sẽ bị mất trái tim lúc nào không biết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *