Chiêu thứ 13: Đả Thảo Kinh Xà5 min read

Chiêu thứ 13: Đả Thảo Kinh Xà

“Nghi dĩ khấu thực, sát nhi hậu động; phục dã, âm chi môi dã”

Nghĩa là:

Chỗ có hoài nghi, thì phải dò xét xác thực, nắm được tình huống rồi sau đó hành động. Dò xét nhiều lần là thủ đoạn trọng yếu phát hiện nơi ẩn náu của địch.

Tức là, khi bức màn chiến tranh đã vén mở mà binh lực đối phương vẫn không bộc lộ, nhất định ẩn tàng quân sự cơ mật, lúc này nên dò xét ở tuyến trước, chớ mạo hiểm tiến sâu.

Trong “Hành Quân Thiên”, Tôn Tử nói: “Trên đường tiến quân gặp nơi có cửa ải hiểm yếu, ao đầm lau sậy, núi đồi rậm rạp, tất phải thận trọng hành sự, dò xét nhiều lần, vì đây là những nơi đối phương có thể đặt quân mai phục”.

Yếu lĩnh:

Đôi khi phải làm phép thử để làm sáng tỏ nghi ngờ trước khi tấn công thật sự. Liên tục thử và dò những mối nghi ngờ là cách tốt nhất để tìm ra bẫy của đối phương, đôi khi cũng để hiểu đối phương hơn.

Các kỳ thủ cờ Vây hay dùng cái trò này lắm. Một khi chưa rõ khả năng, hoặc chưa rõ ý đồ của đối thủ, họ thường đi các nước thử. Mức độ đo từ trình độ tới phản ứng. Tôi đã thấy rất nhiều kỳ thủ đi nước đi thử xong nhìn vào mặt đối phương để xem ánh mắt, sắc mặt chứ không phải chỉ nhìn vào nước cờ đáp trả.

Ứng dụng:

Thủ đoạn thử đối phương có hàng vạn biến hóa cả trong đời sống cũng như kinh doanh.

Một ví dụ sống động của Đả Thảo Kinh Xà là khi mua bán doanh nghiệp. Công ty A muốn mua và sẵn sàng mua công ty B với giá 1 tỷ. A liền cho chục công ty đàn em không liên quan tới offer với giá 500 triệu trong liền vài tháng. Lần đầu được offer B reject ngay, nhưng sau đó liên tục được offer quanh quẩn ở mức giá 500 triệu. Khi A vào offer 600 triệu, B reject nhưng với một sự lưỡng lự, rồi A tăng dần offer lên 700, 800 rồi B chốt ở mức 900. Nếu A vào ngay từ đầu offer 1 tỷ thì có thể bị mua hớ. Mấy chiêu này mấy bà đi chợ cũng hay làm với mấy con mẹ hay nói thách.

Đối với việc chinh phục trái tim người khác cũng vậy. Cố tình nói nước đôi những câu dễ gây hiểu lầm (rồi sau đó sửa lại cho đúng) là một động thái Đả Thảo Kinh Xà. Phản ứng của đối phương khi không thích mình hay có thích mình sẽ lộ ra ở đoạn dễ gây hiểu lầm này. Nếu họ phản kháng lại nhanh và rõ thì phải lui lại tìm cơ hội khác. Nếu họ thích sự hiểu lầm đó thì có thể xúc tiến nhanh hơn. Nói trên phương diện phụ nữ, trái tim họ có ba ri e chắn tàu, để nó đóng xuống là khó khăn hơn nhiều bởi vì sự cảnh giác của họ sẽ lên mức cao độ và sẽ rất nhạy cảm với mọi động thái sau này.

Sử dụng Đả Thảo Kinh Xà cũng có rủi ro. Vớ vẩn đập cỏ đúng vào chỗ con rắn mạnh, nó phi cho phát vào mặt là tèo luôn. Hoặc là ý định đánh con rắn này, mà khi đập cỏ phát cả một đàn nó phi ra từ mọi phía thì cũng xác con mẹ nó định luôn.

Thế nên, khi đập cỏ, cũng phải ít nhiều biết về đám cỏ đó, chứ không phải là đập loạn xạ lên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *