Chiêu số 03 : Tá Đao Sát Nhân hay Mượn dao giết người6 min read

Tá Đao Sát Nhân hay Mượn dao giết người.

Chiêu này thật là dễ hiểu ngay từ tên gọi, được dùng khi ta không có đủ điều kiện để tự mình ra tay, hoặc là không muốn chịu hậu quả của việc tự ra tay. Vì thế mà mượn tay kẻ khác mà đạt mục tiêu của mình. Chính kẻ bị lợi dụng cũng không hề hay biết.

Ngạn ngữ Trung Quốc có câu: “Sát nhân bất kiến huyết, kiến huyết phi anh hùng”.

Nghĩa là, giết người phải không thấy máu, thấy máu thì không phải anh hùng. Không thấy máu chẳng qua là không có mặt ở đó để mà thấy máu chảy trên tay của kẻ khác mà thôi.

Giết thì dễ, giết như thế nào lại là đẳng cấp. Cái giả phải hợp tình hợp lý tới mức không thể nghi ngờ. Thậm chí người ta nhìn vào cũng chỉ có thể suy đoán mà chẳng có bằng cớ gì để kết tội kẻ “mượn”. Đó là đẳng cấp của kẻ dùng Kế.

Trong kinh doanh, ứng dụng dễ hiểu nhất chính là Nhượng Quyền. Đa phần các công ty theo mô hình nhượng quyền không có đủ sức (vốn, nhân lực) để mở một lần thật nhiều điểm. Họ lợi dụng nguồn vốn nhàn rỗi của các nhà đầu tư nhỏ để thực hiện mục đích tăng số tiệm một cách nhảy vọt. Rồi nhờ vào Network Effect để giảm rủi ro và thuyết phục dễ dàng hơn các nhà đầu tư khác trong tương lai.

Bên cạnh đó, các loại mô hình Liên doanh, mua bán bản quyền đều là các trò lợi dụng sức mạnh của người khác cả.

Bản thân tôi đã từng là “một con dao” khi làm công tác cải tổ doanh nghiệp. Một vài năm trước, một công ty may mặc đã tiếp cận và nhờ tôi thực hiện cải tổ để đưa con trai của Chủ tịch HĐQT về làm TGĐ. Vấn đề là cậu bé này còn quá trẻ để kiểm soát sự cải tổ. Thực tế thì họ có kế hoạch cải tổ cả rồi. Nhưng vấn đề là kế hoạch này lại cần phải sa thải khoảng 100 người trong hệ thống 5 ngàn nhân viên của công ty. Lo sợ sự rối loạn, họ tới để xin tư vấn. Kế mà tôi bày cho họ chính là kế này. Tá Đao Sát Nhân. Trong bản kế hoạch tư vấn, họ phải tuyển tôi làm tổng giám đốc trong khoảng thời gian 6 tháng. Với Thượng phương bảo kiếm trong tay, tôi từng bước sa thải cùng với việc áp dụng tái cơ cấu từng điểm và áp dụng hệ thống sản xuất Lean Six Sigma cho doanh nghiệp. Kết thúc quá trình cải tổ, theo hợp đồng, tôi từ chức và một bạn trẻ măng con trai của chủ tập đoàn ngồi vào ghế giám đốc một cách vững vàng và nhẹ nhàng. Quá trình sa thải gặp vô vàn cam go đối chọi, đình công, bãi công vv đều đã được giải quyết gọn gàng.

Thêm một ví dụ cho Khởi nghiệp

Nhiều bạn trẻ khởi nghiệp trong ngành nông sản, thực phẩm gặp vấn đề khó khăn khi xuất khẩu. Trong quá trình xúc tiến thương mại và tư vấn cho nhóm đối tượng có tiềm năng nhưng không có nguồn vốn này, kế sách bày cho họ chính là: cùng nhau đi tìm dao. Và một con dao tôi bày cho họ chính là Invoice Financing.

Lúc trước, họ muốn có khách hàng lớn nhưng lại chẳng thể đáp ứng được. Ví dụ như một khách hàng lớn là một chuỗi siêu thị tại nước ngoài đặt hàng. Vấn đề là vì họ là khách hàng lớn, họ nợ 6 tháng. Và trong quá trình nợ này, công ty vẫn phải cung cấp tiếp tục đều đặn, không được để thiếu hàng. Vậy là các công ty khởi nghiệp XK tại Việt Nam sẽ vật vã thiếu vốn, trong khi đợi tiền về từ khách hàng, vẫn phải chạy và đáp ứng công hàng tiếp theo. Đó chính là khi mà các quỹ đầu tư bước vào và cho một con dao. Dựa vào Invoice (Hóa đơn) tới khách hàng quốc tế lớn, Quỹ này sẽ đối trọng cho vay 100% giá trị của hóa đơn với một chút lãi. Trong trường hợp Siêu thị kia kí ba bên với Quỹ đầu tư và Đơn vị khởi nghiệp để Quỹ cứ cho vốn ngang bằng Hóa đơn, tiền thay vì trả về đơn vị khởi nghiệp thì trả thẳng về Quỹ đầu tư, khi đó lãi suất còn thấp hơn nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *