30 ngày thử thách dậy sớm.10 min read

Chặng đường thứ 2 – Đã dần trở thành thói quen dậy sớm với một skill mới, đó là ngủ bất chấp, không nghe được báo thức luôn. Đổi lại thì không cần đồng hồ vẫn dậy được ở một giờ cố định 6h sáng. Có một số kinh nghiệm muốn ghi chú lại ở thử thách này.

Bản thân tui vẫn thần tượng những ai dậy trể mà vẫn hoàn thành được các công việc hằng ngày của họ. Họ có thể ngủ đến 10-12h thậm chí 1-2h đi chăng nữa thì khối lượng công việc vẫn được giải quyết vào buổi tối, khua, thậm chí cả buổi sáng. Chẳng sao cả, miễn là bạn hài lòng với nó.

Thời gian này, gia đình có một số vấn đề nên thành ra thời gian ước tính hoàn thành công việc đang từ chủ động trở thành bị động. Đó là công việc cần làm phải chờ người khác hoàn thành thì mới có thể làm được các bước tiếp theo chính vì vậy thời gian hoàn thành bị kéo dài hơn dự kiến. Khi đó thời gian cho con ngủ, thời gian làm việc và kể cả thời gian ăn uống cũng bị kéo theo một cách không kiểm soát được.

Chính vì vì vậy, mình cần phải dậy sớm. Chả có động lực hay nghị lực, thử thách gì ở đây cả. Chỉ là cần phải dậy thì các công việc trong ngày mới có thể hoàn thành được.

=> Tất nhiên, khi bạn dậy sớm bạn phải có một việc gì đó. Chứ dậy sớm mà uể oải và không biết làm gì thì cũng như không. Đó là ghi nhận của mình vào hôm nay. Cũng chính vì vậy mình sẽ ghi chú lại các bài viết này để nhớ và cũng để thêm một công việc vào lúc thức dậy.

Thời gian bắt đầu:

15-12: Ngày đầu tiên, thức dậy lúc 4h00. Mọi thứ đều thoải mái. Tỉnh dậy vì phải cần cắt decal trong 3 tiếng. Sau đó đánh thức con và chở con gái yêu đi học. 15 phút để nấu nước, chế cà phê và đâu đó 15 phút để nghĩ về sự đời. (lúc này đầu óc mông lung và mụ mị).

16-12: Ngày thứ hai, thức dậy lúc 4h30 và 4h45 mới đủ dũng khí bước ra khỏi giường. Vẫn công việc cũ là cắt decal. Bắt đầu với thú vui mới đó là làm một ly trà gừng ấm. Trong lúc chờ pha cà phê và bắt đầu làm việc. Tầm 8h là lúc cơn buồn ngủ kéo đến, đầu óc lại mụ mị và mông lung.

17-12: Ngày thứ 3 là ngay chủ nhật, dậy lúc 5h30. Do thức hơi khuya và chiều thứ 7 có nhậu cùng anh em nên dậy hỏng nổi. Danh sách báo thức dài như sớ táo quân, nhưng 5h30 mới nghe được báo thức và mất thêm 20 phút để bước ra khỏi giường. Cũng bắt đầu với ly trà gừng ấm và đi thể dục thôi nào. Sáng chủ nhật mình có nhóm cầu lông nên động lực là đây chớ đâu.

18-12: Ngày thứ 4, Dậy lúc 5h00. Decal đã cắt từ tối hôm trước nên không cần làm nữa , Tối qua quên làm sẵn các công việc cần hoàn thành, nên hôm nay nay đó là ngày lê lết với ly trà gừng ấm, lướt web và các công việc còn dang dỡ. KHÔNG CÓ ĐỘNG LỰC HOÀN THÀNH công việc vì nó khá nhiều mà cái đầu còn u mê. Buồn ngủ, lười biếng và chỉ thèm nằm. …

19-12: Mọi thứ khá ổn khi bắt đầu dậy từ lúc 4h30. Dậy với ý thức phải cắt decal -> có việc để làm và phải hoàn thành nên không chây lì nữa. Khi làm xong cảm giác khá ổn. Tuy nhiên vẫn lười, Chưa có đi bộ 15 phút như mong muốn vì cảm giác cơ nó không tốt. Kiểu như mõi cơ, khớp. Nên nếu vận động thêm thì phải khởi động thiệt kỹ, và thêm chút ý chí hoàn thành công việc.

20-12: 5h30 hôm trước ngủ từ 12h15. Thức dậy với sự mệt mõi. Cảm giác đau lưng, mõi người và mụ mị đầu óc. Vẫn làm công việc cũ là cắt decal, viết post này và một số thứ hoàn thành dưới 5 phút như set banner, lên chương trình khuyến mãi.

Cảm giác nếu quá mệt mõi, không tập trung được chúng ta nên dành 5-10 phút để thiền. Chỉ tập trung hít thở sâu sẽ bớt nhứt đầu hơn chút xíu. Lưu ý tốt nhất là hít thở ở ngoài không khí tự nhiên nghen.

cải thiện danh sách công việc hằng ngày thêm nữa bạn nhé.

Hnay có một thất bại, đó là trụ không nổi. 8h phải nằm một xíu vì quá buồn ngủ mà lại không pha cà phê. :(( toang thật. Thế là giờ bắt đầu song song với việc dậy sớm này bằng một bài viết thưởng và phạt nữa để bản thân có thể kỹ luật và nghiệm túc hơn trong thử thách này.

Update 23-12. 5h30 gần như là một mốc thời gian cơ thể mình có thể tự giác dậy mà không cần đặt báo thức. Tất cả báo thức từ 4h30 đến 5h30 đều không nghe thấy luôn. Nếu tự dậy thì chỉ cần ngồi dậy tầm 5 phút là có thể tỉnh tảo và mần việc được rùi. Còn nếu từ báo thức thì chắc phải 10-15 phút để chiến đấu nội tâm.

25-12 Khi ngủ dậy đã là 6h30. Báo thức các kiểu không hề có tác dụng gì cả. -> mình đã chuyển báo thức sang một chế độ chuông khác. KHÔNG NGỦ TRƯA để làm việc bù lại khoảng thời gian buổi sáng. Cố gắng vận động thêm vào buổi tối như đi bộ, thể dục để có thể duy trì cảm giác buồn ngủ + mệt mõi.

26-12 – bắt đầu lúc 5h30 sau một ngày cực kỳ mệt mõi vì không nghỉ trưa, mắt mõi. Vận động đến chuột rút, ăn nhẹ một ít canh và lên giường ngủ. Đang trong những giấc mơ lòng vòng thì thức dậy, ừ he, vậy mà lại tỉnh. Không cần chiến đấu nội tâm nữa,

Thêm một số tip thử nhé:

 • Danh sách công việc cần các nhóm công việc làm liền, giải quyết liền.
 • Nếu nhóm công việc quá nhiều, cần chia nhỏ các việc ra và tự thưởng cho bản thân.
 • Các nhóm cần nhiều thời gian hơn sẽ cần tổ chức từ công việc nhỏ liên kết với nhau.

Ví dụ:

 • Mục tiêu hoàn thành của ngày hôm nay
  • Up được 100 sản phẩm lên website
   • sử dụng photoshop để cắt ảnh và lọc ảnh theo thư mục số lượng 7 ảnh / thư mục / làm 5 sản phẩm thì đứng dậy và đi dạo vài vòng.
   • upload 5 sản phẩm và điền đầy đủ thông tin về SEO.
   • cập nhật bảng giá và chính sách bán hàng / up giá lên web.
  • quảng cáo fb
   • tạo đối tượng.
   • tìm hình ảnh
   • tìm nội dung.
   • quăng tiền.
  • hôm nay rứa thôi.

2-1: Một năm mới đã qua. Chúng ta đã làm được gì?, đang làm gì? và sẽ làm gì. Nhìn nhận lại một chút giá trị của bản thân và lập kế hoạch cho ngày, tuần, tháng tiếp theo. Cố lên.

9-1: Mọi thứ bắt đầu dễ thở hơn chút xíu. 12h đi ngủ và 5h dậy. Lê lết tới 5h30 là đã có thể tỉnh tảo và làm việc được ngay. Bắt đầu quan tâm đến chất lượng giấc ngủ để cải thiện tinh thần.
Vì ngủ không đủ giấc và thường buổi trưa cũng không nghỉ, nên thường giấc chiều tầm 4h-5h khi làm các công việc cần suy nghĩ / hoặc trời chuyển mưa là đau đầu. Và sau 7h30 trạng thái lười biếng xuất hiện. Ko muốn làm gì.

Dạo này ít viết đi, vì có trò chơi mới. ai muốn tham gia cùng thì chơi với mình nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *