Lưu ý nếu bạn ngồi làm việc với máy tính6 min read

Khi làm việc với máy tính, Mắt chúng ta phải làm việc quen với nguồn sáng nhất định (Từ máy tính, điện thoại, tivi…), Khi thay đổi hướng nhìn của mắt (ánh sáng từ phòng làm việc) khiến mắt phải thay đổi để phù hợp với cường độ ánh sáng mới. Chính vì vậy khiến mắt bị mỏi khi làm việc lâu. Chúng ta cũng quên thể dục cho mắt khiến mắt mệt mỏi, dẫn đến buồn ngủ hoặc làm việc không ở trạng thái tốt nhất.

Bản thân tui cũng chật vật tìm kiếm các bài viết phân tích về hướng ánh sáng phù hợp, nguồn ánh sáng ổn định, và cách sắp xếp máy tính đối với phòng làm việc của mình. Tuy nhiên các bài viết không mang lại quá nhiều kiến thức, Có thể vì tui tìm kiếm bằng các từ khóa chưa chính xác. Đó là động lực để tui viết bài viết này. Cách để sắp xếp bàn làm việc của mình sao cho đạt kết quả tốt nhất.

Trong bài / Sau khi tìm kiếm các thông tin thì tui mặc định sẽ loại bỏ hoàn toàn các yếu tố khách quan như: Mua 1 màn hình tốt hơn, bự hơn. Sau khi tìm hiểu về đèn nền máy tính thì thấy nó mắc quá trời mắc (đối với tui). Hoặc các biện pháp mà phải chi đến tiền thì tui mặc định bỏ qua hết.

Còn lại là mấy cách mà tui có thể thực hiện được liền và chia sẻ với bạn nè.

Hãy tạo một không gian làm việc có nguồn sáng ổn định.

Nguồn ánh sáng ổn định sẽ đồng nhất từ ánh sáng phòng làm việc, ánh sáng màn hình máy tính và các thiết bị liên quan. HẠN CHẾ TỐI ĐA ÁNH SÁNG PHÒNG CHIẾU TRỰC TIẾP VÀO MÀN HÌNH, HOẶC ĐỔ BÓNG làm cho mắt phải hoạt động nhiều hơn.

Để màn hình nghiên, trách ánh sáng trực tiếp từ màn hình chiếu thẳng vào người. Cách này không biết đúng hay không nữa, Cụ thể như để màn hình nghiên 15 độ so với hướng bạn làm việc. Cách này sẽ hạn chế ánh sáng trực tiếp chiếu vào người. Nhưng về lâu dài có bị lé hay không thì mình cũng chưa biết được. Nếu có mình sẽ quay lại đây và nói bạn biết nhé.

Phân loại ánh sáng khi bạn ngồi làm việc.

Ánh sáng xanh là gì? Để rút gọn bài viết thì mình tập trung vào ánh sáng xanh là ánh sáng nhân tạo đến từ màn hình máy tính, điện thoại, hoặc các thiết bị kỹ thuật số.

Anh sang truc tiep va gian tiep
Hướng ánh sáng trực tiếp và gián tiếp trong nhà, phòng làm việc

Ánh sáng trực tiếp là gì? Ánh sáng đi thẳng từ nguồn sáng (đèn, mặt trời,…) đến chủ thể (ở đây là máy tính, hoặc mắt của bạn nhé). Ánh sáng trực tiếp có cường độ mạnh tạo nên bóng đổ sắt nét

Ánh sáng gián tiếp là gì? là ánh sáng phân tán, luồng ánh sáng được khuếch tán qua một môi trường khác. Giúp ánh sáng đều dịu và không xuất hiện bóng đổ.

Giống như cách để chụp ảnh các thiết bị inox mà không bị đổ bóng. (khi nào rảnh thì viết nghen)

Các lưu ý để đảm bảo tốt cho sức khỏe.

  • Ngồi cách xa màn hình từ 50-60cm.
  • Màn hình nằm dưới tầm mắt từ 10-20 độ.
  • Không để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp lên màn hình.
  • Sử dụng ánh sáng nhẹ làm nền cho máy tính.
  • Sử dụng máy tính có nền sẫm.
  • Tắt đèn trần nhà.
  • Nên sử dụng đèn bàn có chụp
  • Màn hình lớn, phẳng để ánh sáng tương phản.

Nguồn BV mắt HCM.

Bài viết Lưu ý nếu bạn ngồi làm việc với máy tính này còn sẽ được bổ sung thêm các hình ảnh và mô tả chi tiết hơn để bạn dễ hình dung và có thể thay đổi môi trường giúp bạn tạo được cảm giác thoải mái và làm việc một cách tốt nhất.

Bài viết có một phần chưa đủ ý, nhưng mình sẽ cập nhật sau nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *